ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช ทางเลือกใหม่เพื่อผู้หญิง
คุณนันทิยา เอี่ยมบุตรลบ  อายุ 40 ปี : เข้ารับการผ่าตัดมดลูกผ่านกล้อง  โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน “ ปกติแล้วจะมีออกกำลังกายอยู่บ้าง ก็จะตรวจสุขภาพประจำปี 2 – 3 ปีครั้ง ไม่ได้ตรวจบ่อย เพราะรู้สึกว่าเรามีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว” คุณนันทิยา กล่าวถึงวิถีชีวิตประจำวันที่ผ่านมา ก่อนจะเล่าให้ฟังถึงอาการที่เริ่มเกิดขึ้น  “อาการเบื้องต้นคือตอนแรกประจำเดือนมาผิดปกติ เวลาเข้าห้องน้ำแล้วรู้สึกว่าประจำเดือนมาเป็นจำนวนมาก และปวดท้องมาก ตอนแรกก็คิดว่าจะเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ แต่พอทราบว่าที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหินมีแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ทั้งการตรวจ การรักษา จนถึงการผ่าตัด ก็เลยตัดสินใจมาตรวจกับ พญ.ชลธิชา เชนชีวะชาติ สูตินรีแพทย์ ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน ” “ อันดับแรกคุณหมอได้สอบถามอาการ และพาไปอัลตร้าซาวด์หน้าท้องและช่องคลอด ผลการตรวจคือเจอก้อนเนื้อ 3 ก้อน และคุณหมอได้บอกเราว่ามดลูกมีลักษณะโตผิดปกติ คุณหมอได้วินิฉัยและอธิบายขั้นตอนว่าจะต้องทำการรักษาอย่างไรโดยให้คำแนะนำว่า การรักษามดลูกโตจากเนื้องอกมดลูก มีการรักษาทั้งแบบให้ยาและผ่าตัด ในกรณีของดิฉันถึงแม้ก้อนเนื้อนั้นจะไม่ใช่เนื้อร้าย แต่คุณหมอแนะนำว่าควรที่จะผ่าออกดีกว่า เนื่องจากมีพังผืดมากติดกับผนังหน้าท้อง ซึ่งคุณหมอได้อธิบายได้อย่างชัดเจน พร้อมรูปภาพประกอบที่ช่วยให้เข้าใจได้ง่าย อธิบายให้ดูเกี่ยวกับรายละเอียดว่าเราต้องทำตัวอย่างไร  รวมทั้งขั้นตอนการผ่าตัดว่าต้องตัดส่วนไหนออก  ดังนั้นจึงตัดสินใจว่าการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อและมดลูกออกคือวิธีที่ดีที่สุด
การที่คุณหมออธิบายโดยละเอียดในทุกขั้นตอนนี้ทำให้มีความมั่นใจในการรักษาของคุณหมอ ซึ่งคุณหมอร่วมทำการผ่าตัดกับ พญ.หยิงฉี หวัง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาสูติ-นรีเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดส่องกล้อง จากโรงพยาบาลกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ เดินทางมาผ่าตัดให้ถึงที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน ซึ่งสะดวกมากเพราะเราไม่ต้องเดินทางไปกรุงเทพ และหลังผ่าตัดเสร็จก็สามารถรักษาตัวพักฟื้นโดยมีทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหินดูแลต่อได้เลย ”
การผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก (MIS: Minimally Invasive Surgery) นอกจากแผลผ่าตัดเล็กแล้ว ยังช่วยให้คนไข้ฟื้นตัวเร็วขึ้น  “ ก่อนหน้านี้ในชีวิตเคยเข้ารับการผ่าตัดแค่ครั้งเดียว คือผ่าตัดคลอดลูก  ถ้าให้เปรียบเทียบกันแล้ว การผ่าตัดมดลูกผ่านกล้องในรอบนี้ฟื้นตัวเร็วกว่ามาก เริ่มผ่าตัดตอนเช้า เสร็จประมาณเที่ยง นอนพักจนถึงช่วงเย็นก็สามารถลุกมาเดินได้ตามปกติแล้ว และนอนพักที่โรงพยาบาลแค่ 2 คืนก็กลับบ้านได้ ซึ่งถือว่าฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าตัดแบบเปิดมาก ” อีกทั้งการผ่าตัดผ่านกล้องยังมีความปลอดภัยสูง ภาวะแทรกซ้อนต่ำ  “ อาการหลังผ่าตัดเรียบร้อยดีไม่มีอะไรผิดปกติ และประทับใจในการดูแลเอาใจใส่ของคุณหมอชลธิชา ซึ่งคุณหมอจะบอกตลอดว่าหากมีปัญหาอะไรหลังผ่าตัดก็ให้บอกคุณหมอได้เลยทันที แต่ด้วยการผ่าตัดที่ผ่านไปได้ด้วยดี ก็ไม่มีปัญหาอะไรตามมา คุณหมอติดตามและสอบถามเข้ามาที่เราตลอดว่าอาการเป็นอย่างไรบ้าง ปกติดีไหม ทำให้เรารู้สึกพอใจที่ตัดสินใจมาผ่าตัดที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน ซึ่งหลังจากการผ่าตัดก็ทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น สบายใจขึ้นมากค่ะ ” นอกจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ให้การดูแลคนไข้แล้ว เรายังใส่ใจในการให้บริการจากเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
“ สิ่งที่ประทับใจคุณหมอคือเวลาตรวจรักษา คุณหมอได้บอกรายละเอียดที่ทำให้เราเข้าใจได้ง่ายทั้งก่อนและหลังผ่าตัด รวมทั้งคุณหมอได้ให้คำแนะนำต่าง ๆ ทำให้เราผ่อนคลายได้มากขึ้น มีความเอาใจใส่ เพราะก่อนที่จะมาผ่าตัดเรารู้สึกเครียดเป็นอย่างมาก แต่พอได้มาฟังคำแนะนำจากคุณหมอทำให้เราคลายความกังวลมากขึ้น พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานให้การดูแลเป็นอย่างดี ตั้งแต่เจ้าหน้าที่แผนกการตลาดที่ให้ข้อมูลแนะนำให้มาตรวจรักษาและผ่าตัดที่นี่ เจ้าหน้าที่สูตินรีเวช ที่โทรไปสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดอาการอยู่ตลอด เจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัดทุกคนดูแลเอาใจใส่ดีมาก ตลอดช่วงที่พักฟื้น คุณหมอและเจ้าหน้าที่จะคอยสอบถามอาการ ดูแลเอาใจใส่ทั้งหลังและก่อนผ่าตัด ทำให้เราประทับใจและมั่นใจที่เราได้มาเข้ารักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหินค่ะ ”
 

วางใจให้เราดูแล

พญ.ชลธิชา เชนชีวะชาติ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน กล่าวถึงการดูแลรักษาคนไข้ว่า “ทุกครั้งหมอจะสร้างความมั่นใจให้กับคนไข้ ทั้งการอธิบายกระบวนการโดยละเอียด ทั้งขั้นตอนการตรวจวินิจฉัย ขั้นตอนการรักษา และโดยเฉพาะหากคนไข้ต้องได้รับการผ่าตัด อย่างในกรณีของ คุณนันทิยา เอี่ยมบุตรลบ  ที่ได้รับการตรวจพบก้อนเนื้อและความผิดปกติของมดลูก  ซึ่งหมอก็จะมีการอธิบายรายละเอียดและวางแผนการรักษาร่วมกันกับคนไข้ เพื่อให้คนไข้มีความมั่นใจในความปลอดภัย ซึ่งหลังจากนี้คนไข้ก็จะรับการตรวจติดตามผลอย่างต่อเนื่อง และสำหรับคุณผู้หญิงที่อายุ 30 ปีขึ้นไปทุกคน หมอขอแนะนำให้เข้ารับการตรวจสุขภาพปีละครั้งนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีและหากพบปัญหาอะไรจะได้รีบรักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ” ด้วยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของทีมสูตินรีแพทย์ โดย พญ.หยิงฉี หวัง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาสูติ-นรีเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดส่องกล้อง โรงพยาบาลกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ และ พญ.ชลธิชา เชนชีวะชาติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาสูติ-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน  ในการผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก เป็นวิธีการรักษาที่ทันสมัย เจ็บน้อย แผลผ่าตัดเล็ก ภาวะแทรกซ้อนต่ำ และฟื้นตัวไว โดยการเลือกวิธีการผ่าตัดขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ ของแพทย์ โดยคำนึงถึงผลการรักษาและความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญ   สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำนัดหมาย กรุณาติดต่อ : แผนกสูตินรีเวช ชั้น 3 โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน โทร. 032-616-884 หรือ Call Center โทร. 032-616-800