ตรวจเช็คความแข็งแรงของสุขภาพปอด
คุณพุทธิยา พันแสง  ข้าราชการบำนาญ  อายุ 67 ปี  เข้ารับการตรวจเช็คความแข็งแรงของสุขภาพปอดด้วย Low-Dose CT Scan 256-Slice  ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน “เมื่อก่อนไม่ค่อยได้ตรวจสุขภาพ เพราะคิดว่าเป็นคนแข็งแรงอยู่แล้ว เป็นคนทำกิจกรรมเยอะ ไม่ค่อยอยู่เฉย ทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่จะไม่ทานกาแฟ แอลกอฮอล์เลย และไม่มีโรคประจำตัว
แต่ในปัจจุบันเรารู้สึกเห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้น เนื่องจากเราได้เห็นคนรอบข้าง อย่างเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันเริ่มล้มป่วยและเสียชีวิตกันเรื่อยๆ และที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากโรคมะเร็ง ดังนั้นจึงทำให้เราคิดว่าควรที่จะเริ่มระวังและตรวจสุขภาพมากขึ้น  ซึ่งพอหลังเกษียณอายุราชการมานี้ก็จะตรวจสุขภาพแบบตรวจทั้งร่างกายเป็นประจำทุกปี ปีนี้ก็เน้นเป็นพิเศษในการตรวจปอดเพิ่มด้วย”
คุณพุทธิยา ยังได้เล่าถึงความรู้สึกในการตรวจปอดด้วยเครื่อง CT Scan “เราเคยผ่านการทำ MRI มาก่อนแล้วแบบอยู่ในที่แคบเลย แต่การตรวจด้วยเครื่อง CT Scan ในครั้งนี้ไม่ได้น่ากลัว เครื่องใหญ่ เปิดโล่ง และใช้ระยะเวลาในการตรวจไม่นาน ช่วงที่ต้องเข้าไปอยู่ในเครื่องก็ประมาณ 5 – 10 นาที มีออกมาพักไม่ได้เข้าไปอยู่ในเครื่องตลอด ตรวจแบบสบายๆ ไม่น่ากลัวเลย” หลังจากทำ CT Scan ปอดเสร็จแล้วก็ได้พูดคุยกับ นพ. ศิริชัย แสงงามมงคล  อายุรแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบการหายใจ  “คุณหมออธิบายเข้าใจง่ายค่ะ เริ่มต้นคุณหมอสอบถามเกี่ยวกับประวัติครอบครัว อาการ และอธิบายผลจากการทำ CT Scan และวินิจฉัยอย่างละเอียด อธิบายให้เราเข้าใจได้เป็นอย่างดี
ก็รู้สึกดีนะที่ได้มาตรวจปอดแบบนี้ พอตรวจเสร็จ ก็ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร แต่เราก็จะใช้ชีวิตแลดูแลตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้น จากที่เมื่อก่อนเราไม่เคยคิดที่จะมาตรวจสุขภาพ แต่ในปัจจุบันทำให้เราคิดว่าเราควรที่จะมาตรวจเพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง รวมทั้งยังได้รับการบริการที่ดี สะดวกสบาย และเจ้าหน้าที่เอาใจใส่
 สำหรับค่าใช้จ่าย ก็ไม่แพงอย่างที่กังวลกัน เพราะที่นี่ มีโปรโมชั่นให้เลือกในรูปแบบที่หลากหลาย แต่ละโปรโมชั่น ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดที่จะจ่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งความรวดเร็ว รายละเอียดของข้อมูลที่เราอยากทราบ ความสะดวกสบายไม่ต้องพูดถึง ทุกขั้นตอนมีพร้อมจริงๆ ค่ะทั้งเครื่องมือที่ทันสมัย และบุคลากรที่ใส่ใจในทุกเรื่องราว”
ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ตัวดิฉันเองประสบอุบัติเหตุหกล้มและได้โทรเรียกรถแอมบูแลนซ์ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหินให้มารับที่บ้าน บนรถที่มามีทั้งหมอและพยาบาลคอยดูแลเราตลอด ซึ่งมันทำให้สุขภาพจิตใจของเราดีขึ้นที่มีหมอดูแลเราจนมาถึงโรงพยาบาล และตลอดเวลาที่รักษา จนกระทั่งเราออกจากโรงพยาบาล ทำให้เรามีความประทับใจคุณหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ในทุกแผนก และมันทำให้เราคิดว่า ในการเจ็บป่วยทุกครั้ง นอกจากร่างกาย สภาพจิตใจมันก็แย่มากอยู่แล้ว อย่างน้อยเราก็อยากนอนเจ็บป่วยอย่างมีความสุข ดังนั้นโรงพยาบาลกรุงเทพหัวหินทำให้เรารู้สึกสบายใจ ทั้งสถานที่ที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกสบาย ทำให้สุขภาพทั้งกายและใจของเราดีมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราตัดสินใจมาใช้บริการที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหินตลอดค่ะ”
 

หมั่นตรวจเช็คเพื่อป้องกัน

นพ. ศิริชัย แสงงามมงคล อายุรแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบการหายใจ  กล่าวถึงการตรวจเช็คสุขภาพปอดด้วย Low-Dose CT Scan ว่า “การตรวจด้วยเครื่อง CT Scan 256-Slice จะช่วยให้เห็นภาพชัดและละเอียดกว่าการทำเอกซเรย์แบบปกติมาก ซึ่งบางครั้งความผิดปกติบางอย่างไม่สามารถมองเห็นด้วยเอกซเรย์ปกติ และการทำ CT Low-Dose ยังเป็นการตรวจที่มีความไวในการตรวจหามะเร็งปอดด้วย  อย่างในกรณีของ คุณพุทธิยา พันแสง ผลโดยรวมสุขภาพปอดแข็งแรงดี  สามารถอธิบายภาพให้คนไข้เข้าใจอย่างละเอียดมากขึ้น โดยปกติแล้วผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปทุกคน ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพปีละครั้ง สำหรับผู้ที่มีความกังวลเกี่ยวกับโรคมะเร็งหรือโรคทางด้านปอด ก็สามารถตรวจโดยละเอียดด้วยเครื่อง CT Scan เพิ่มเติม ซึ่งหากพบปัญหาอะไรจะได้หาทางป้องกันหรือรีบรักษาได้อย่างทันท่วงที”   สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำนัดหมาย กรุณาติดต่อ : แผนกบริการผู้ป่วยนอก ชั้น 1 โทร. 032-616-880 (7.00-19.00 น.) หรือ Call Center โทร. 032-616-800 ข่าวสาร / โปรโมชั่น >> Line: @bangkokhuahin